วิศวฯ มช. – ม.พะเยา ร่วมลงนามความร่วมมือทางวิชาการเพื่อพัฒนานวัตกรรมทางการแพทย์ภายใต้พื้นฐานความรู้วิศวกรรม

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำโดยคณบดี รองศาสตราจารย์ ดร.ธงชัย ฟองสมุทร ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการเพื่อพัฒนานวัตกรรมทางการแพทย์ภายใต้พื้นฐานความรู้วิศวกรรม กับ คณะสหเวชศาสตร์  มหาวิทยาลัยพะเยา นำโดยคณบดีคณะสหเวชศาสตร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พุทธิพงษ์ พลคำฮัก และมีผู้ลงนามในส่วนพยานประกอบด้วยรองคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มช. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชัชวาลย์ ชัยชนะ และรองคณบดีฝ่ายวิจัยนวัตกรรมและสื่อสารองค์กร คณะสหเวชศาสตร์ ม.พะเยา ดร.พัชรียา อัมพุธ ในวันที่ 16 กรกฎาคม 2567 เวลา 13.00 น. ณ หอเกียรติยศ ชั้น 6 อาคาร 30 ปี คณะวิศวกรรมศาสตร์

ในพิธีลงนามฯ มีผู้เข้าร่วมเป็นสักขีพยานในส่วนคณะวิศวกรรมศาสตร์ มช. ประกอบด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จักรพงษ์ จำรูญ ผู้ช่วยคณบดีและในฐานะ MOU Initiator และหัวหน้าศูนย์การศึกษานานาชาติฯ นางสาวอุษนีย์ พงศาวลีศรี โดยบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการฯ ดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนานวัตกรรมทางการแพทย์ภายใต้พื้นฐานความรู้วิศวกรรม โดยร่วมกันพัฒนา คิดค้น สร้างสรรค์ ประดิษฐ์ ออกแบบ นวัตกรรมและเทคโนโลยีทางการแพทย์ต้นแบบ สำหรับการตรวจวินิจฉัย การรักษา การป้องกัน และการฟื้นฟูผู้ป่วย การคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ อันนำไปสู่การขอความคุ้มครองผลงานอันเกิดจากการประดิษฐ์ คิดค้น ได้แก่ สิทธิบัตรการประดิษฐ์ (Invention Patent) หรือ อนุสิทธิบัตร (Petty Patent) หรือสิทธิบัตรการออกแบบผลิตภัณฑ์ (Design Patent) และนำองค์ความรู้ใหม่ไปเผยแพร่ในรูปแบบของบทความวิจัยระดับชาติหรือนานาชาติ ตลอดจนเป็นโอกาสให้คณาจารย์ นิสิต และนักศึกษาของคณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา และ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ สร้างเครือข่ายงานวิจัยร่วมกัน