วิศวฯ มช. รับ มอบหุ่นยนต์อัจฉริยะ 5G จากกลุ่มทรู เปิดโอกาสก้าวเข้าเส้นทางสตาร์ทอัพแก่ นศ. ในโครงการ “True5G World of Smart Education with Temi Robot Bootcamp” ต่อยอดไอเดียพัฒนานวัตกรรม เน้นคิดจริง ทำจริง ให้ใช้ในธุรกิจได้จริง

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รับมอบหุ่นยนต์อัจฉริยะ True5G Temi Connect & Carebot จากกลุ่มทรู นำโดยผู้จัดการทั่วไป เขตภาคเหนือตอนบน คุณจินดาภรณ์ มะโนวรรณา และหัวหน้าฝ่ายการพาณิชย์ กลุ่มนักเรียน นักศึกษา และคณะกรรมการ 5G ทางการศึกษา บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น คุณวีรดา ชัยกิตติรัตนา พร้อมด้วยรองอธิการบดี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รองศาสตราจารย์ ประเสริฐ ฤกษ์เกรียงไกร และ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐ วรยศ ฐานะผู้ประสานงานโครงการในนามมหาวิทยาลัย ฯ เป็นผู้รับมอบ ในวันอังคารที่ 15 กันยายน 2563 เวลา 14.30 น. ณ หอเกียรติยศ ชั้น 6 อาคาร 30 ปี คณะวิศวกรรมศาสตร์

เป้าหมายของการส่งมอบข้างต้น คือ การนำอัจฉริยภาพของเทคโนโลยี 5G สู่สถาบันการศึกษา  ร่วมยกระดับภาคการศึกษาไทยสู่ Smart Education เปิดประสบการณ์การเรียนรู้ และพัฒนานวัตกรรมรูปแบบใหม่นอกห้องเรียน ปูทางสู่การเป็นสตาร์ทอัพตัวจริง ในโครงการ True 5G World of Smart Education with Temi Robot Bootcamp  เน้นให้นิสิตนักศึกษาคิดจริง ทำจริง ในการพัฒนาต่อยอดไอเดียสร้างนวัตกรรมที่เชื่อมโยงถึงภาคธุรกิจจริงจากหุ่นยนต์อัจฉริยะ True5G Temi Connect & Carebot ผ่านเครือข่ายอัจฉริยะ True5G  โดยนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ จะได้รับการอบรมผ่านแพลตฟอร์ม “VLEARN” เสริมความรู้พื้นฐานด้านเทคโนโลยี 5G และหุ่นยนต์ รวมถึงการต่อยอดไอเดีย กระบวนการพัฒนานวัตกรรม และเทคนิคการนำเสนอผลงานอย่างมืออาชีพ นอกจากนี้ ยังมีรางวัลเงินสนับสนุนการพัฒนานวัตกรรมรวมมูลค่ากว่า 750,000 บาท โดยมีระยะเวลาโครงการตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2563 – 28 กุมภาพันธ์ 2564

อนึ่ง ความร่วมมือดังกล่าว สานต่อจากการจัดตั้ง “True LAB @ CMU” ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อปี 2558 ที่ใช้เป็นพื้นที่ศึกษาวิจัยและพัฒนานวัตกรรมต่างๆ ของอาจารย์ นักวิจัย บุคลากร ตลอดจนนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ชั้น 1 สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  โดยกลุ่มทรูได้เข้าหารือ เพื่อศึกษาและร่วมพัฒนาเทคโนโลยี 5G สนับสนุนทั้งทางด้านเทคโนโลยี อุปกรณ์เครื่องมือ และความเชี่ยวชาญของบุคลากร รวมทั้งการสนับสนุนทุนวิจัยให้แก่นักวิจัย และนักศึกษา เพื่อช่วยขับเคลื่อนประทศไทยเข้าสู่ 5G เมื่อกลางปี 2562 ที่ผ่านมา