คณะทำงานจากวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย สาขาภาคเหนือ 1 และอาจารย์จากภาควิชาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เดินทางเข้าสำรวจห้องเรียนของโรงเรียนรัปปาปอร์ต(ตชด.บำรุงที่92) ต.บ่อแก้ว อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ ในวันที่ 17 ตค. 2566

โดยมีวัตุประสงค์ของโครงการเพื่อออกแบบและปรับปรุงห้องเรียนภายในโรงเรียนทั้งหมด 12 ห้อง ให้รองรับกับสถานการณ์ปัญหาจากฝุ่น PM 2.5 โดยใช้หลักการกรองอากาศภายนอกก่อนเข้าสู่ห้องเรียนและการหมุนเวียนของอากาศภายในห้องเรียนที่ดี

ทั้งนี้โครงการดังกล่าวได้รับคำแนะนำจากศาสตราจารย์เกียรติคุณ คุณหญิงไขศรี ศรีอรุณ กรรมการและเลขานุการมูลนิธิสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลที่ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีจะทรงเจริญพระชนมายุครบ 70 พรรษาในวันที่ 2 เมษายน 2568