ยกระดับ “ต้นแบบระบบอาหารเกษตรอินทรีย์ฯ” อาจารย์ วิศวะ มช. ร่วมกับ สสส. เดินหน้าโครงการ Chiang Mai Greentopia

ศาสตราจารย์ ดร.พวงรัตน์ แก้วล้อม อาจารย์ ประจำภาควิชา วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ดำเนินโครงการ Chiang Mai Greentopia  : ต้นแบบการสร้างความมั่นคงทางอาหาร สู่วิถีการบริโภคอาหารอินทรีย์เพื่อสุขภาพอย่างมีส่วนร่วม

              โครงการ Chiang Mai Greentopia ดำเนินตั้งแต่ปี พ.ศ. 2565 ตามยุทศาสตร์การขับเคลื่อนนโยบายด้านอาหารของ สสส. โดยมี ศาสตราจารย์ ดร.พวงรัตน์ แก้วล้อม เป็นผู้จัดการโครงการฯ

              โครงการดังกล่าวฯ จัดขึ้นเพื่อพัฒนา “ระบบอาหารเพื่อสุขภาวะตลอดห่วงโซ่” โดยการเลือกปลูก และบริโภค           ผักพื้นบ้านอินทรีย์ที่อุดมไปด้วยสารอาหารและปราศจากสารเคมีตกค้าง เป็นวิธีที่ช่วยลงความเสี่ยงและบรรเทาอาการของกลุ่มโรค NCDs ซึ่งผลจากการขับเคลื่อนโครงการที่ผ่านมา ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยวัดจากผลสุ่มตรวจเลือดของชาวเชียงใหม่ 400 คน ในเดือน ธันวาคม ปีพ.ศ. 2567 ที่ผ่านมา พบว่าผลการจัดอันดับจังหวังที่ประชากรมีสารเคมีตกค้างในเลือดของจังหวัดเชียงใหม่ ลดลงมาอยู่อันดับ 4 จากเดิมที่สูงเป็นอันดับ 1 ของประเทศ