E-SIE Hub พร้อมปลุกพลังนวัตกรรุ่นใหม่ : วิศวฯ มช. จัดกิจกรรม “Innovator Bootcamp for Students”

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ภายใต้ E-SIE Hub (Entaneer-Sustainable Innovation Ecosystem Hub) มุ่งมั่นที่จะเป็นศูนย์กลางในการพัฒนาผลงานด้านนวัตกรรมเพื่อการพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืน โดยเล็งเห็นถึงความสำคัญของการส่งเสริม ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ (Entrepreneurship) โดยเฉพาะในกลุ่มนักเรียนภาคเหนือที่มีศักยภาพด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และความคิดสร้างสรรค์ แต่ยังขาดโอกาสในการต่อยอด

ด้วยเหตุนี้ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มช. จึงได้จัดโครงการ “การผลักดันผลงานนวัตกรรมของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายในโรงเรียนเขตภาคเหนือตอนบน” โดยมีกิจกรรมหลักคือ “Innovator Bootcamp for Students” เพื่อสนับสนุนองค์ความรู้ กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และการอบรมเชิงปฏิบัติการให้แก่ นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายและครูในโรงเรียนเขตภาคเหนือตอนบน ในระหว่างวันที่ 27 – 28 กันยายน 2568Co-working Space อาคาร SMC Hub คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่


Bootcamp: พัฒนาทักษะนวัตกรรมเชิงวิศวกรรม

กิจกรรม Innovator Bootcamp ถูกออกแบบมาเพื่อสร้างกระบวนการเรียนรู้แบบองค์รวมและส่งเสริมทักษะด้านนวัตกรรมเชิงวิศวกรรม เพื่อกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์และฝึกทักษะกระบวนการคิดอย่างเป็นระบบ นักเรียนจะได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และเรียนรู้ทักษะที่จำเป็นในการเปลี่ยนแนวคิดสู่ผลิตภัณฑ์หรือธุรกิจจริง ประกอบด้วย:

  • Customer Discovery: การสำรวจความต้องการของผู้ใช้
  • Design Thinking: การออกแบบแนวคิดและกิจกรรมเชิงลึก
  • Business Model Canvas (BMC): การสร้างโมเดลธุรกิจต้นแบบและแผนธุรกิจ
  • Lean Startup และ MVP: มุ่งเน้นกระบวนการสร้าง Value Proposition และการสร้างผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานได้จริงในเบื้องต้น
  • Pitching Skill: การฝึกทักษะการนำเสนอผลงาน

กิจกรรมนี้ได้รับเกียรติจากวิทยากรและผู้ทรงคุณวุฒิที่จะมาเปิดโลกทัศน์และจุดประกายความคิด:

  • ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชัชวาลย์ ชัยชนะ รองคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ กล่าวเปิดงานและบรรยายพิเศษในหัวข้อ Customer Discovery ซึ่งเป็นกระบวนการค้นหาว่าใครคือลูกค้าเป้าหมายจริง ๆ และปัญหาของพวกเขาคืออะไร โดยเน้นการทดสอบสมมติฐานผ่านการสัมภาษณ์และเก็บข้อมูลจากลูกค้าจริง เพื่อทำความเข้าใจ Pain Point – Need – Value Proposition และใช้ผลลัพธ์ไปปรับปรุงโมเดลธุรกิจหรือนวัตกรรมให้ตอบโจทย์ความต้องการได้จริง
  • รองศาสตราจารย์ ดร.วัสสนัย วรรธนัจฉริยา นำเสนอ “Entaneer Startup Ecosystem” ซึ่งเป็นระบบนิเวศการสร้างสตาร์ทอัพของคณะวิศวกรรมศาสตร์ เพื่อให้ผู้เข้าร่วมเห็นถึงสภาพแวดล้อมและทรัพยากรที่พร้อมสนับสนุนการพัฒนาไอเดียเชิงนวัตกรรมไปสู่ธุรกิจจริง
  • ช่วง “Inspire Talk by Entaneer Alumni” โดย คุณถิรเจตน์ วังแง่ CEO & Co-Founder บริษัท เทคมอร์โรว์ จำกัด ซึ่งเป็นศิษย์เก่า Entaneer (ชื่อเรียกของศิษย์เก่าวิศวะ มช.) จะมามอบแรงบันดาลใจ

ก้าวต่อไป: โอกาสสู่การเป็นสตาร์ทอัพจริง

กิจกรรม Bootcamp นี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของการสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชน นักเรียนที่ผ่านกิจกรรมนี้จะมีโอกาสก้าวเข้าสู่กระบวนการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและกิจกรรมต่อยอดที่สำคัญ ได้แก่:

  • Pitching Selection: 17 ธันวาคม 2568
  • Mentoring: มกราคม – กุมภาพันธ์ 2569
  • Demo Day: 28 กุมภาพันธ์ 2569

เพื่อต่อยอดไอเดียสู่การพัฒนาเป็นสตาร์ทอัพจริงและสร้างโอกาสในการได้รับทุนสนับสนุนต่อไป