วิศวฯ มช ร่วมเป็นกำลังใจให้นักเรียน ทีม CKK Robot Senior & EZREAL ในการแข่งขัน 2023 FIRST Championship

คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ รองศาสตราจารย์ ดร.ธงชัย ฟองสมุทร ร่วมเป็นกำลังใจให้นักเรียน ทีม CKK Robot Senior ตัวแทนเยาวชนจากโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย จ.เชียงใหม่ และทีม EZREAL ตัวแทนเยาวชนจากโรงเรียนจักรคำคณาทร จ.ลำพูน ในการแข่งขันหุ่นยนต์ระดับนานาชาติ 2023 FIRST Championship ซึ่งเป็นการแข่งขันออกแบบและสร้างหุ่นยนต์ให้สามารถบังคับได้ทั้งระบบอัตโนมัติและระบบคอนโทรลเลอร์ และสามารถใช้งานตามโจทย์ที่กำหนดไว้ โดยคณบดีได้ร่วมชมการตรวจเช็คความถูกต้องสมบูรณ์ของหุ่นยนต์ (Robot Inspection) และรับชมการแข่งขัน ในระหว่างวันที่ 18 – 19 เมษายน 2566 ณ เมืองฮุสตัน รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา

การแข่งขัน 2023 FIRST Championship แบ่งกลุ่มออกเป็น 4 Divisions โดยแบ่งเป็น Division ละ 48 ทีม และดำเนินการแข่งขันเพื่อหาผู้ชนะ 4 ทีมสุดท้ายจากแต่ละ Division ซึ่งผู้ชนะทั้ง 4 ทีม จะสามารถเลือกทีมมาเป็นพันธมิตรเพื่อเข้าแข่งขันในรอบต่อไปได้อีก 2 ทีม รวมที่เข้ารอบในแต่ละ Division จำนวน 12 ทีม จะได้ผู้เข้าแข่งขันรอบต่อไปจำนวน 48 ทีม จาก 192 ทีม โดยทีม CKK Robot Senior จัดอยู่ใน Division Jemison และทีม EZREAL จัดอยู่ใน Division Franklin โดยผลการแข่งขันปรากฏว่าทั้งสองทีมยังไม่สามารถผ่านเข้ารอบต่อไปได้