นักวิจัยวิศวฯ มช. พร้อมยกระดับงานวิจัย รับทุนพัฒนางานวิจัยมุ่งเป้า ปี 2566จัดสรรโดย มช.

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ให้ความสำคัญอย่างยิ่งในการสนับสนุนบุคลากรด้านงานวิจัยของคณะฯ เพื่อให้สามารถส่งมอบงานวิจัยที่มีคุณภาพ ยกระดับสังคมและสิ่งแวดล้อมในระยะยาวซึ่งสอดคล้องตามวัตถุประสงค์ของทุนพัฒนางานวิจัยมุ่งเป้า ประจำปี 2566 ที่จัดสรรโดยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จากการประกาศผลการจัดสรรทุนในวันที่ 10 กรกฎาคม 2566 คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่มีนักจัยที่ได้รับทุนดังกล่าว ได้แก่ ศ.ดร.พวงรัตน์  แก้วล้อม จากภาควิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม เสนอโครงการเทคโนโลยีแนวหน้าในการสร้างการกักเก็บคาร์บอนในดินภาคการเกษตร ศ.ดร.ระดม พงษ์วุฒิธรรม จากภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล เสนอโครงการการประเมินและพัฒนาแนวทางการบริการกายภาพบำบัดโดยใช้เครื่องพยุงน้ำหนักแบบเคลื่อนที่สำหรับฝึกเดินต้นแบบ รศ.ดร.พีรพงศ์  จิตเสงี่ยม จากภาควิชาวิศวกรรมโยธา เสนอโครงการการใช้ประโยชน์จากขยะพลาสติกในการศึกษาถนนอย่างยั่งยืน รศ.ดร.วัสสนัย วรรธนัจฉริยา จากภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ เสนอโครงการเทคโนโลยีชาญฉลาดสำหรับการให้โภชนบำบัดและการผลิตอาหารแบบเฉพาะเจาะจงเพื่อผู้สูงอายุในโรงพยาบาล ระยะที่ 3 รศ.ดร.กลยุทธ  ปัญญาวุธโธ จากภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล เสนอโครงการต้นแบบเครื่องถนอมอวัยวะภายนอกร่างกายสำหรับการปลูกถ่ายอวัยวะตับ รศ.วงกต วงศ์อภัย จากภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล เสนอโครงการการประเมินศักยภาพและจัดทำข้อเสนอแนะเชิงนโยบายลดก๊าซเรือนกระจกด้วยแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน เพื่อมุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอนด้วยวิธีการเปลี่ยนคาร์บอนให้เป็นแร่ในประเทศไทย และ ผศ.ดร.วสวัชร  นาคเขียว เสนอโครงการการเชื่อมด้วยหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติอุตสาหกรรม สำหรับยานยนต์ไฟฟ้าและระบบราง

การสนับสนุนทุนพัฒนางานวิจัยมุ่งเป้าในครั้งนี้ ถือเป็นการสนับสนุนให้ผู้วิจัยสามารถยกระดับองค์ความรู้ที่ได้จากการวิจัยและส่งมอบนวัตกรรมเพื่อก่อให้เกิดผลกระทบในวงกว้างระดับประเทศ เพิ่มคุณภาพชีวิตของประชาชนให้ดีขึ้น ตลอดจนนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนสืบไป