ระวังไว้ ก่อนภัยมา วิศวะ มช. เตรียมความพร้อมกรณีเกิดภัยพิบัติ ประจำปี 2567

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยงานบริหารทั่วไป สำนักงานคณะฯ จัดโครงการเตรียมความพร้อมกรณีเกิดภัยพิบัติอันเนื่องมาจากแผ่นดินไหวและอัคคีภัย ประจำปี 2567 ในวันที่ 28 มิถุนายน 2567 ณ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยได้รับเกียรติจากรองคณบดี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธวัชชัย ตันชัยสวัสดิ์ กล่าวเปิดงาน

โครงการดังกล่าวจัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้บุคลากรและนักศึกษาสามารถจัดการกับภัยที่เกิดขึ้นได้อย่างมีระบบ  มีความรู้ ความเข้าใจและมีความพร้อมในการรับมือเบื้องต้นเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ลดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน โดยในช่วงเช้าเป็นการบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับการดับเพลิงเบื้องต้น การอพยพหนีไฟและการสาธิตใช้อุปกรณ์ถังดับเพลิง รวมทั้งทำความเข้าใจขั้นตอนการปฏิบัติและซักซ้อมแผนบนโต๊ะ (Table Top Exercise:TTX) ก่อนการฝึกปฏิบัติซ้อมแผนอพยพหนีภัย และในช่วงบ่ายเป็นการฝึกปฏิบัติซ้อมแผนอพยพหนีภัยพิบัติโดยการจำลองสถานการณ์เสมือนจริงและฝึกปฏิบัติการดับเพลิงขั้นต้นโดยการใช้ถังดับเพลิง โดยได้รับเกียรติจาก คุณสุทัศน์ ศิริไพบูลย์ พนักงานปฏิบัติการด้านสาธารณภัย ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 10 ลำปาง ประจำจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยทีมงานเป็นวิทยากรในการบรรยายกิจกรรม