อาจารย์นักวิจัย หนึ่งเดียวจาก วิศวะ มช. ได้รับการจัดอันดับอยู่ในกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ ชั้นนำระดับโลก “World’s Top 2% Scientists” ประจำปี 2024

ศาสตราจารย์ (เชี่ยวชาญพิเศษ) ดร.นคร ทิพยาวงศ์  อาจารย์สังกัดภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นหนึ่งในท่านที่ได้รับการจัดอันดับอยู่ใน กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำระดับโลก “World’s Top 2% Scientists” ประจำปี 2024 โดย Stanford University จากอาจารย์และนักวิจัยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ติดอันดับประเภทผลกระทบการอ้างอิงตลอดชีพสูงที่สุด (career-long citation impact) จำนวน 19 ท่าน ซึ่งเป็นอาจารย์หนึ่งเดียวจากคณะวิศวกรรมศาสตร์อีกด้วย

โดยในปี ค.ศ. 2024 นี้ อาจารย์และนักวิจัย จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่  ติดอันดับเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาถึง 21 ท่าน และมีสาขาที่ได้รับจัดอันดับเพิ่มขึ้นถึง 7 สาขา และประเภทผลกระทบการอ้างอิงเฉพาะปี ค.ศ. 2023 สูงที่สุด จำนวน 44 ท่าน