อาจารย์ วิศวฯ สิ่งแวดล้อม มช. ร่วมงาน ประชุมคณะกรรมการอาเซียน ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ครั้งที่ 86

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุลักษณ์ สุมิตสวรรค์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  เป็นผู้แทนร่วมงาน ประชุมคณะกรรมการอาเซียนด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ครั้งที่ 86  ในโครงการ “สร้างความร่วมมือการวิจัยด้านนิวเคลียร์-การเคลื่อนย้ายบุคลากรด้าน วทน. อาเซียน” ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการสำคัญของอาเซียน ในวันที่ 11 ตุลาคม 2567 ณ ประเทศสิงคโปร์

งานการประชุมดังกล่าวฯ เป็นเวทีที่ให้ประเทศสมาชิกอาเซียนได้ประชุมหารือความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม (วทน.) ภายใต้กรอบอาเซียน เพื่อรายงานข้อมูลสถานะการดำเนินกิจกรรม/โครงการความร่วมมือของแต่ละประเทศในอาเซียน รวมถึงการแลกเปลี่ยนนโยบายด้านการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม (วทน.) และแนวทางการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกันในอนาคต โดยในปี 2568 นี้ มีโครงการของประเทศไทยได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุมให้เป็นโครงการที่สำคัญ (Annual Priorities) จำนวน 2 โครงการ ได้แก่ โครงการ การเสริมสร้างความร่วมมือด้านการวิจัยอาเซียนเกี่ยวกับการประเมิน การจัดการความปลอดภัยและความเสี่ยงทางนิวเคลียร์ (Strengthening ASEAN Research Cooperation on Nuclear Safety and Risk Assessment and Management) โดย สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (สทน.) และ โครงการการมีส่วนร่วมของชุมชนในการเคลื่อนย้ายบุคลากรด้าน วทน.ของอาเซียน (The Engagement of the ASEAN Talent Mobility (ATM) Community) โดยหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนากำลังคน และทุนด้านการพัฒนาสถาบันอุดมศึกษา การวิจัยและการสร้างนวัตกรรม (บพค.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่