ENG CMU Welcomed Delegation from Nottingham Trent University to Discuss Academic Collaboration

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2567 คณะผู้แทนจากมหาวิทยาลัยนอตติงแฮม เทรนต์ (NTU) ได้เยือนมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (CMU) ที่อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (CMU STeP) เพื่อหารือเกี่ยวกับความร่วมมือทางวิชาการที่เป็นไปได้ รวมถึงโปรแกรม 4+1 ซึ่งมีผู้แทนจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ คณะบริหารธุรกิจและผู้บริหารจากอุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เข้าร่วมหารือดังกล่าว

คณะผู้แทนจาก NTU ประกอบด้วย:

• Prof. Xiao Ma, Professor of Entrepreneurship and Management and the Director of the Centre for Business and Industry Transformation (CBIT)
  • Prof. Jay Bal, Visiting Professor and Venture Builder Panel Member, Nottingham Business School (NBS), Nottingham Trent University
  • Muhammad Abbas, CBIT Business Community and Engagement Officer (Entrepreneurship), Nottingham Business School (NBS), Nottingham Trent University

การประชุมครั้งนี้มีผู้แทนจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เข้าร่วม ได้แก่:

คณะวิศวกรรมศาสตร์:

• รองศาสตราจารย์ ดร.ธงชัย ฟองสมุทร คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์
  • ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. กรกฎ ใยบัวเทศ ทิพยาวงศ์ ผู้ช่วยคณบดีและผู้อำนวยการศูนย์การศึกษานานาชาติทางวิศวกรรมศาสตร์
  • นางสาวอุษนีย์ พงศาวลีศรี หัวหน้าสำนักงานศูนย์การศึกษานานาชาติทางวิศวกรรมศาสตร์

คณะบริหารธุรกิจ:

• ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ก้องภู นิมานันท์ คณบดีคณะบริหารธุรกิจ
  • ผู้ช่วยศาสตราจารย์ เอก บุญเจือ ผู้ช่วยคณบดีด้านวิชาการ
  • อาจารย์ ดร.รวิ รุ่งเรื่องศรี ผู้ช่วยคณบดีด้านงานวิเทศสัมพันธ์และการบริการวิชาการ

อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (CMU STeP):

• ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ทินกร ปงธิยา ผู้ช่วยผู้อำนวยการ
  • อาจารย์ ดร.ฐากร โอภาสสุวรรณ ผู้จัดการทั่วไป

การหารือมุ่งเน้นในการสร้างความร่วมมือหลักสูตรร่วม 4+1 ซึ่งจะสามารถสนับสนุนให้นักศึกษาได้รับทั้งปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และปริญญาโทจาก NTU ภายในระยะเวลา 5 ปี ความร่วมมือนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มการแลกเปลี่ยนทางวิชาการและเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เปิดรับโอกาสทางการศึกษาในระดับนานาชาติ

การมาเยือนในครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญในการเสริมสร้างการเชื่อมโยงทางวิชาการระหว่าง NTU และ CMU ส่งเสริมนวัตกรรม และส่งเสริมมาตรฐานการศึกษาระดับโลก